Nên uống Whey khi nào để cơ bắp phát triển tốt nhất?

Nên Uống Whey Khi Nào để tăng cơ nhanh. Tập xong bao lâu thì uống whey

Whey Protein là một trong những loại thực phẩm bổ sung phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng thể hình. “Uống Whey khi nào tốt nhất?” và “tập xong bao lâu thì uống whey?” là câu hỏi được rất nhiều Gymer đặt ra khi mua và sử dụng Whey. Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này cho mọi người câu hỏi: “Nên uống Whey khi nào tốt nhất”.

Các bạn cùng theo dõi nhé!

Whey Protein là gì? Nên uống Whey khi nào?

Whey protein là một sản phẩm được tạo ra từ phô mai. Sau khi đã loại bỏ nước và casein khỏi sản phẩm này, chúng ta thu được whey protein cô đặc.

Whey protein được đánh giá cao bởi cả vận động viên và người tập thể hình, nhờ nhiều lợi ích mà nó mang lại trong việc tập luyện và duy trì vóc dáng. Whey protein chứa nhiều glutamine và các axit amin chuỗi nhánh BCAA, đây là các hợp chất quan trọng giúp chống quá trình giảm cơ, hỗ trợ tái tạo cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển cơ bắp.

Nên uống Whey Protein khi nào? Tập xong bao lâu thì uống whey?

Thời điểm tốt nhất để sử dụng whey protein là trong khoảng 1 giờ sau khi kết thúc buổi tập để hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp.

Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy việc phục hồi và tái phát triển của cơ có thể mất đến 48 giờ. Đây là lý do tại sao mỗi người nên uống từ 20g đến 30g Whey Protein trong suốt cả ngày để đảm bảo họ tiêu thụ 1,7g protein mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Vậy những thời điểm nào phù hợp nhất để sử dụng Whey Protein ?

1. Buổi sáng sau khi ngủ dậy

Sau một đêm dài cơ thể không được nạp dinh dưỡng, lúc này cơ thể sẽ giải phóng một phần các axit amin trong cơ bắp để lấy năng lượng hoạt động. (dị hóa cơ)

Cho nên sau khi ngủ dậy là thời điểm thích hợp để dùng Whey protein. Vì nó hấp thu nhanh và nhanh chóng cung cấp axit amin thiết yếu cho cơ của bạn và chống lại sự “dị hóa” của cơ bắp. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng whey protein vào buổi sáng. Điều này là do giá trị sinh học ấn tượng của whey protein và lượng axit amin tuyệt vời mà chúng cho bạn trong ngày.

2. Trước khi tập

Uống Whey Protein trước khi tập thể dục là không thể thiếu để đảm bảo cân bằng nitơ cơ thể cần thiết. Điều này sẽ thúc đẩy tổng hợp protein, duy trì khối lượng cơ và tăng cơ bắp. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tổng hợp protein tăng cao khi chúng ta cung cấp Whey Protein cho cơ thể trước khi tập luyện. Vì vậy, hãy cân nhắc việc uống từ 25-35 gram whey protein trước khi bắt đầu buổi tập.

3. Tập xong bao lâu thì uống whey?

Có lẽ thời gian quan trọng nhất để vận động viên uống Whey ngay sau tập luyện. Bởi vì bạn đã tạo rất nhiều áp lực lên cơ bắp và đây là thời điểm phải cung cấp chất dinh dưỡng để phục hồi và tái phát triển cơ.

Một nguồn protein hấp thu nhanh như Whey Protein là sự lựa chọn hoàn hảo. Nghiên cứu cho thấy rằng, sau một buổi tập, cơ bắp của bạn bị đói. Các nhà khoa học tin rằng bạn có thể hấp thụ nhiều protein hơn vào thời điểm này so với bất kỳ thời gian khác trong ngày để sử dụng Whey Protein.

4. Trước khi đi ngủ

Khi đi ngủ, cơ thể bạn sẽ trải qua 8 tiếng mà không có bất kì chất dinh dưỡng nào được nạp vào cơ thể. Cơ thể của bạn buộc phải sử dụng thêm lượng axit amin có sẵn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hãy sử dụng Whey Protein trước khi đi ngủ để ngăn chặn cơ bắp của bạn đi vào trạng thái catabolic (trạng thái dị hóa cơ bắp).

Do tính chất phóng thích nhanh nên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng Protein Casein thay vì Whey Protein trước khi đi ngủ. Điều này tạo ra sự phóng thích chất dinh dưỡng cho cơ qua đêm.

Nên dùng loại Protein nào ở từng thời điểm?

Vào thời điểm buổi sáng sau khi thức dậy, trước và sau khi tập, cơ thể cần hấp thụ ngay một lượng lớn protein để hỗ trợ cơ bắp phục hồi, phát triển nhanh chóng và nâng cao hiệu suất tập luyện.

Chính vì vậy, mà vào các thời điểm này bạn nên sử dụng loại Whey Protein hấp thụ nhanh, không cần tiêu hóa mà đi thẳng đến mạch máu vào trong cơ bắp. Bạn có thể tham khảo một số loại Whey Protein hấp thu nhanh sau: 100% Whey Isolate, 100% Hydro Isolate

Vào ban đêm, cơ thể sẽ phải trải qua 8 tiếng mà không được cung cấp bất chất dinh dưỡng nào. Mà đây lại là khoảng thời gian cơ bắp được phục hồi tốt nhất. Chính vì vậy, mà lúc này cơ thể cần một loại protein hấp thu chậm trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng để người tập được ngủ ngon mà cơ bắp vẫn được phục hồi tốt.

Casein Protein chính là giải pháp protein ban đêm cho người tập thể hình. Casein Complex là 2 sản phẩm hỗ trợ nuôi cơ bắp ban đêm tốt nhất hiện nay.

Người tập gym cần bao nhiêu protein mỗi ngày?

Theo hàm lượng protein được đề xuất hàng ngày (RDA). Mức đề xuất là 0,8 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. RDA (Recommended Dietary Allowance) là lượng chất dinh dưỡng ước tính mà một người cần để đảm bảo nhu cầu cơ bản và ngăn ngừa thiếu hụt. Tuy nhiên, con số này không đáp ứng được các yếu tố cá nhân và không thể tối ưu hóa sự phát triển cơ thể hoặc sức khỏe cho từng người.

Về vấn đề protein, RDA được coi là quá thấp để hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển cơ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tập luyện sức mạnh có thể cần gấp đôi RDA. Tức là khoảng 1,6 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, để hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ một cách tốt nhất.

Ví dụ, người nặng 68 kg tương đương với ít nhất 109g protein mỗi ngày. Để đạt hiệu quả tốt, hãy chia protein này đều đặn trong 3-4 bữa ăn, cách nhau mỗi 3-4 giờ.

Kết Luận: Nên uống Whey khi nào?

Trên đây là chia sẻ về việc nên uống Whey khi nào để tăng cơ tốt nhất. Mong rằng qua đây các bạn sẽ biết cách sử dụng Whey vào thời gian hợp lý để đạt hiệu quả tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ Giỏ hàng
preloader